BÁC SỸ

1 1  
BÁC SỸ
Có người khúng khắng ho, ra mua vài viên thuốc uống, hết. Lại ho, lại uống… lại ho! Sau xét nghiệm mới biết là bị lao.
Một kẻ cứ thi thoảng cảm sốt, rồi đau bụng đi ngoài linh tinh… khám mới hay là HIV đã chuyển thành Sida.
Chết!
Có câu “mồ cha không khóc khóc đống mối” chữa bệnh mà thế thì chết là cái chắc…
Chữa bệnh cho xã hội cũng vậy mà thôi!
Ví dụ như triệu chứng “Fomosa” gốc là bệnh gì?
Việc phải làm là bằng khoa học khách quan kiểm tra nghiêm ngặt… bắt nó thay đổi công nghệ để giữ sạch môi trường, ko thay ko sửa được thì bắt đóng cửa.
Có vậy thôi không lo, lại cứ lo bưng bít, cấm đoán, gây khó, bắt bớ người dân phản đối… thì sao mà chữa!
Chưa hết!
Nhìn sang bên kia Thái bình dương. Venezuela hỗn loạn không phải vì giá dầu tụt dốc, mà vốn do Hugo Chavez đã ảo tưởng một cách ngu ngốc, không biết dùng lợi thế dầu mỏ mấy chục năm để xây dựng căn cơ vững chắc cho quốc gia mà cứ mải mỵ dân để xây dựng hình ảnh “anh hùng” của mình. (Cô oét, TVQ Arap… cũng chịu cơn sốc giá dầu mà họ vẫn vững vàng đó thôi).
Từ chuyện Vene ngẫm lại VN, không chỉ là chữa fomosa mà quan trọng hơn là: tìm ra kẻ tiếp tay, kẻ vì lợi bán biển, bán đứng mạng người dân… đem minh bạch công khai trừng phạt. Đấy mới là chữa gốc của bệnh.
Nếuchính quyền biết tận dụng việc xóa cái nhọt fomosa mà xạ trị, mổ xẻ cắt tận gốc căn bệnh vây cánh, tham nhũng, dối trá… đang tràn lan để nó không thể mọc tiếp các loại Fo mố xà, fò… ra mộ khác thì thật phúc cho dân và cho cả chính thể.
Tiếc thay! Cách “chữa cháy” Fomosa của chính quyền lại làm cho bệnh nặng hơn. Trước cũng có khiếu kiện đông người, đâu đó có biểu tình phản đối… nhưng chỉ là lẻ tẻ, rời rạc. Sau Fomosa diễn biến đã rất khác. Biểu tình phản đối đã có tổ chức hơn, đoàn kết hơn, đông người và quyết liệt hơn (Đồng tâm HN là thí dụ).
Giải quyết Fomosa như thế nào để có lợi cho quốc gia và lấy lại lòng tin của dân… là cơ hội ngõ hầu củng cố lại chính thể đã đang bị rung động lung lay. Hay là nó sẽ vỡ mủ trầm trọng thê thảm hơn… hoàn toàn trong nhận thức và tầm tay của chính thể này.
Chỉ có vì nước vì dân công khai minh bạch làm tới nơi tới chốn… mới là cách tốt nhất. Nếu cứ bổn cũ soạn lại dùng cấm đoán và bưng bít… trong thời đại thông tin này thì, thật quá ngây thơ.
Khi ấy fomosa sẽ thành ung nhọt di căn ám ảnh chính thể này dài lâu, vô phương cứu chữa.

Comments 18

 • Kẻ ma giáo với cái bằng bác sỹ ảo vô lương tâm đã không khéo che đậy hành vi thất đức của mình để con bệnh chết oan, đã không xin lỗi mà còn nguy biện không ngờ người nhà đau khổ của nạn nhân xấu số đã quyết định “an eye for an eye”. Xin tạm dịch là lấy mạng thì phải đền mạng.

 • Chữa tận gốc căn bệnh này thì các BS TW húp cháo loãng lên nghị trường à Bác Kao Phú!

 • Đúng thế

 • Ai ung thư hay Vietnam ung thư thì mặc kệ, lãnh đạn đi nước ngoài chưa bệnh là ổn rồi :)))

 • Chinh xac !

 • Có khi nào ung nhọt tự bục ra thay toàn bộ máu mới cho sạch cơ thể ko anh? Haha

 • Mọi chiều hướng đều là có thể.
  Ta rất không mong muốn hỗn loạn như Vene… ta rất mong chính quyền tốt cho dân yên ổn làm ăn… mong!

 • Em cũng mong chính quyền sốc lại tinh thần sau các vụ bê bối…chuyện cũ bỏ qua…nợ cũ khó đòi…nên chỉ là mong…muốn mỏi!

 • Chết cũng không khai ra…. lợi ích nhóm..

 • CS nó nghĩ: tao tham nhũng, tao bán nước bán đảo, tao đàn áp nhân dân. Bây giờ tao có đuổi phọt mu xa đi thì tụi bây đâu có tin tao. Tội gì tao phải làm trong khi đó tao cho nó ở lại tao lại có một khối tiền bỏ vô túi riêng.

 • Ngày đêm em đều nghĩ, có khi nào phọt mu sa này có lẽ sẽ là cú hít cuối cùng của cơm sườn. Cơ hội để VN mở ra một thời đại độc lập và tự do khác.

 • Ngày xưa mị dân thì thiên tử phạm pháp cũng như thứ dân, ngày nay thì thiên tử huỵch toẹt tao sai thì tao xin lỗi chúng mày sai tao sử lí theo luật

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *