Cảm biến hồng ngoại phát hiện người – sản phẩm của sự sáng tạo

Ngày nay xã hội loài người ngày càng văn minh và phát triển hơn trước. Để có được sự thành công này không thể không kể đến các phát minh khoa học – kĩ thuật. Một trong số phát triển đó chính là việc phát hiện ra ứng dụng của tia hồng ngoại ở người. Vậy cảm biến hồng ngoại phát hiện người là gì và nguyên lí hoạt động của nó ra sao ?
Trước hết ta cần phải hiểu tia hồng ngoại là gì? Tia hồng ngoại có bản chất là sóng điện từ mang năng lượng, là bức sóng không nhìn thấy được nhưng lại có tác dụng sinh nhiệt.Vì vậy con người đã ứng dụng nhiều vào trong cuộc sống. Bên cạnh đó, tia hồng ngoại luôn có trong các vật thể sống như: hòn đá, con người,…Vậy cảm biến hồng ngoại phát hiện người là cảm ứng gì? Đây là một cách dùng để nhận biết con người có tồn tại ở đó hay không. Thiết bị này được sáng chế dựa trên tác dụng sinh nhiệt của tia hồng ngoại có trong cơ thể người để đưa ra những nhận xét.
Về cấu tạo, cảm biến hồng ngoại phát hiện người được tạo nên từ 2 bộ phận: bộ cảm biến và phát hiện tia hồng ngoại. Mỗi bộ phận đảm đương các vai trò khác nhau tạo nên nguyên lí làm việc của máy.
Nguyên lí làm việc của máy cảm biến hồng ngoại được hiểu đơn giản là sự phát hiện người thông qua nhiệt độ cơ thể. Khi có con người đi qua các thiết bị sẽ xuất hiện một tín hiệu gọi là sóng hồng ngoại. Các loại sóng này được cảm biến thu và đưa vào bộ mạch xử lí và phân tích. Khi xử lí và phân tích xong sẽ được truyền xuống để có thao tác tiếp theo là điều khiển hoặc báo động.Thường thân nhiệt của ta là 37 độ C nên trong cảm biến sẽ có linh kiện cảm ứng thân nhiệt để phát hiện chính xác có người ở đó hay không.
Cũng nhờ cảm biến hồng ngoại phát hiện người này mà ngày nay ta có thể sử dụng với nhiều lợi ích:
Chúng ta có thể sử dụng nhằm mục đích đảm bảo an toàn. Khi muốn có sự bảo vệ khỏi các mối đe dọa từ con người như trộm, kẻ đột nhập,.. ta có thể lắp đặt bộ cảm biến này nhằm tạo ra sự báo động, cảnh báo người dùng.
Ngoài ra trong lĩnh vực điều khiển tự động nó cũng có nhiều ứng dụng. Hiện nay nhờ cảm biến phát hiện người mà ta có thể phát triển nên công nghệ cảm ứng chuyển động, được sử dụng nhiều trong các thiết bị thông minh như robot, xe hơi lái tự động, máy bay không người lái,…
Như vậy với sự có mặt của thiết bị cảm ứng hồng ngoại phát hiện người đã làm cho cuộc sống của ta ngày càng đi lên. Đây xứng đáng là một phát kiến vĩ đại.
 
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *