Bức ảnh này được tàu thám hiểm Voyager 1 chụp cách đây gần tròn 40 năm

Bức ảnh này được tàu thám hiểm Voyager 1 chụp cách đây gần tròn 40 năm, ngày 18/9/1977, hai tuần sau khi nó được phóng vào vũ trụ.
Đấy là một bức ảnh đặc biệt, bởi trước đó, tất cả các tấm ảnh chụp Trái đất và Mặt trăng đều ở dạng cắt ghép, tức là người ta dùng nhiều tấm ảnh để ghép lại thành một bức duy nhất, nhằm làm cho Trái đất và Mặt trăng cùng trong một tấm ảnh, do khoảng cách giữa chúng quá xa, khoảng 385 nghìn km. Nhưng tấm này khác. Đây là tấm ảnh đầu tiên được chụp trong cùng một frame từ một tàu thám hiểm. Voyager 1 chụp nó khi đã ở cách Trái đất 11,66 triệu km.
Năm nay, NASA kỉ niệm tròn 4 thập niên, ngày các tàu Voyage 1 và Voyager 2 bay vào vũ trụ, với nhiệm vụ khám phá các hành tinh trong Hệ Mặt trời. Chúng đã hoàn thành nhiệm vụ ấy, và từ 5 năm trước, chúng đã ra khỏi Hệ Mặt trời, đi vào khoảng không gian vô tận giữa các ngôi sao trong dải Ngân hà và vẫn tiếp tục gửi tín hiệu về Trái đất. Chúng sẽ đi mãi trong vũ trụ, không bao giờ trở về nữa, trở thành một nhà du hành đặc biệt trong khoảng không bao la mà chúng ta chỉ là một chấm nhỏ xíu trên đó.
Trên Voyager 1 có một cái đĩa đặc biệt, ghi lại âm thanh, vẽ những biểu tượng về Trái đất và con người, với mục đích giới thiệu cho những nền văn minh khác ngoài Trái đất về sự sống, về con người… tóm lại là giới thiệu về chúng ta. Nhưng chính chúng ta, cho đến giờ, vẫn đang đi kiếm tìm những câu trả lời muôn thuở chưa có lời đáp: chúng ta là ai, chúng ta từ đâu đến, chúng ta sẽ đi đến đâu và liệu chúng ta có thực sự cô đơn giữa vũ trụ mênh mông nhường ấy?
Cảm giác cô đơn hóa ra thật khủng khiếp: chúng ta cô đơn giữa muôn người trong thế giới, và tập hợp tất cả những nỗi cô đơn của chúng ta cô đơn trong vũ trụ, chỉ là một hạt cát bé tẹo trong hàng trăm tỉ ngôi sao…