Câu chuyện ngày cuối tháng 7

Câu chuyện ngày cuối tháng 7.
“Nó sướng từ trong trứng sướng ra”- là câu nhận xét về Linh của hầu hết những người bạn gần nhà có thời niên thiếu, môi trường cùng lớn lên.
Cũng đúng thôi. Vì là út ít trong một gia đình có đủ cả anh cả chị mà anh chị cách những 6-7 tuổi. Nên hồi còn nhỏ bao vất vả của những công việc nhà như nấu cơm, giặt giũ, gánh nước…thì anh chị đều phân công nhau lo cả. Con em thì cứ ngây thơ hoa lá cành cười nói bi bô suốt ngày.
Đến khi Linh lớn lớn, đủ cái tuổi mà trẻ con lúc đó đều phải làm, thì có chị ở dưới quê lên phụ việc cho mẹ, chị kiêm hết luôn tất tật các việc lớn bé… Đó là khoảng những năm cấp 1.
Các bạn ai cũng biết nấu cơm, quét nhà, rửa bát… thì em suốt ngày trèo cây, hái hoa, nhẩy dây…
Cho tới khi học đại học vẫn ngủ trương mắt 11h trưa chưa thèm dậy. Chỉ thức dậy khi có tiếng thủ thỉ bên cạnh tai “Công chúa ngủ trưa của mẹ dậy thôi”… Ấm lòng lắm mọi người ah
Lấy chồng vào Vũng Tàu sống 2 năm, ở riêng nhà nhưng vẫn về nhà mẹ để ăn. Trưa làm việc xong chạy về thì cơm đã ngon, canh đã ngọt. Ăn xong mẹ nói: “con ngâm bát ra chậu, ko phải rửa ko hỏng tay”
Ôi giúp việc ghen với em luôn. Khích mẹ em: “cô có con dâu thì phải bảo em ấy làm, chứ ăn xong cứ ngâm bát ko rửa luôn như thế mủn hết bát”
Và ko biết cuộc nói chuyện diễn ra như nào nhưng em đã ko gặp cô từ bấy, khi em hỏi chỉ thấy mẹ nói “vớ vẩn, bát nào bát bị mủn, có mủn cũng ko được phép can thiệp”
Nên ko phải em lười khi ko thích những công việc nhà đâu. Mà là em chưa có duyên với nó thôi. Chỉ là ko thích thôi nhé chứ đã làm là bao ngon. Có đúng ko bà Hoi Pham?
Đôi lúc ai hỏi em sợ gì?
Câu trả lời vẫn luôn trêu rằng: “sợ ko có giúp việc”
Ấy thế mà ngày đó đang đến rồi mọi người ạ.
Bác giúp việc có việc nhà nên nghỉ luôn. Em tất tả chạy vạy các cửa kiếm giúp việc mới thì về đến nhà anh bố nói “Oa! Nhà ko có giúp việc sướng thật”.
Ông con cả nói: “Con ko thích bác ý nên bác ý nghỉ con thoải mái quá”
Và cả 3 bố con nó thống nhất “ko cần giúp việc nữa”.
Còn em thì cứ lặng thinh ko nói gì, thấy choáng.
Hôm bữa khi ăn tối xong, anh chồng bảo: “Vợ ơi ăn xong rồi, vợ ra làm nghĩa vụ của người vợ người mẹ đi.”
Em giật thót mình hỏi: “Nghĩa gì”
Anh ta thản nhiên: “Rửa bát đó”
Em oải, cả ngày ko biết bao nhiêu việc. Cứ nhìn thử tần xuất đi lại và làm việc nước, việc nhà, việc công ty…đủ cả ở cái tháng 7 âm này của em xem. Người khác ốm rồi chứ chẳng chơi. Sáng mở mắt đã việc, chạy như cờ lông công. Tối chơi tới bến đến đêm. Rồi sáng lại quần quật…
Ấy thế mà giờ được về nhà nghỉ ngơi thì lại quần quật nữa thì thương cái thân gầy này quá…
Em ngoắc cu lớn: “Con yêu, rửa bát đi con. Mẹ đang nhiều việc phải nghĩ nên con là con trai con phải biết thương mẹ”
Kế hoạch nịnh của em thành công khi cu cậu nói “Vâng ạ”
Và rồi chúng em đặt ra mục tiêu cho các con, nói chuyện nhiều về nghĩa vụ phải tự nguyện giúp bố mẹ ra sao, để các con đừng như em duyên việc nhà đến muộn quá…(em tuyệt đối ko như nhiều gia đình ghi list giá từng việc cho các con hiểu giá trị phải lao động mới có tiền của các mẹ. Bởi với em học làm người, học nhân cách phải tiên quyết, ý thức giúp bố mẹ phải lập trình sẵn trong đầu chứ ko phải trả tiền mới làm.) Rồi em nhắn nhủ: “mẹ ko đi du học nên cuộc sống quanh bố mẹ, anh chị mẹ còn đc bao bọc, nhưng sau lớn con sẽ ra thế giới, thì việc lao động bố mẹ sẽ trang bị đủ cho các con”
Hic, mặc dù điều đó là đúng nhưng em vẫn toàn mồm miệng đỡ chân tay cho qua cơn bĩ cực
Ấy vậy mà giờ, có thời gian ngắn thôi. 2 bạn đáng yêu vô cùng. Ăn uống xong anh rửa bát của 2 anh em. Bố mẹ đi vắng anh dẫn em xuống sân ngồi xem anh đánh bóng rổ, anh tắm cho em, bảo ban nhau ăn cơm, dọn dẹp. Anh rửa ít cho em…thậm chí cậu 3 tuổi hôm trước pipi xong mãi chưa thấy ra, mẹ vào ngó thấy khoe “con tự lấy vòi rửa xong rồi mẹ ợ”
Nên mọi người ạ, MẸ LƯỜI chưa chắc đã ko hay phải ko ạ? Em lười tay chân để đầu óc thư thả sắp xếp mọi thứ cho logic và chuẩn hơn
Em xin hết để đi ngủ! Hôm nay mệt tới nỗi đi máy bay và taxi rung rinh cũng hơi say say ạ, bởi toàn phải tranh thủ làm việc khi ngồi trên xe, dính mắt vào máy…say ghê lắm. Mà em vẫn chưa hề từ chối những cuộc vui nào nếu thấy quan trọng cho tới giờ luôn
Bye mọi người nha!
CHÚC CẢ NHÀ THÁNG MỚI AN LÀNH!❤️❤️❤️