Chia sẻ kinh nghiệm cuộc sống

Chia sẻ kinh nghiệm cuộc sống
CHUỘT RÚT hay VỌP BẺ
Tôi đôi khi bị chuột rút, đau khủng khiếp. Trước đây tôi chỉ bị co rút gan bàn chân, gần đây là bắp chuối chân.
Co rút gan bàn chân còn có thể bơi được vào bờ, chứ co rút bắp chuối chân thì bơi giỏi cỡ Ánh Viên hay tôi đều cầm chắc chết đuối.
Dạo này đông tuổi, ít đi bơi nhưng thỉnh thoảng tôi bị chuột rút… trên giường, vào ban đêm, thề là không bơi hay làm gì nhé. He he! Mà lúc đang ngủ, tôi bỗng vươn vai hay duỗi chân, thế là bị co rút bắp chuối chân, thế là nhảy lò cò ra bàn máy tính vào google tra cứu. Mỗi tài liệu viết một kiểu, mỗi hội y học bày một cách. Kết quả là chẳng phương pháp nào, loại thuốc nào cứu được tôi mỗi khi bị chuột rút đau đến tái mặt.
Một lần đau quá, tôi bèn ngồi nghĩ, cơ chế nào tạo ra chuột rút? Tại sao chuột rút hay xảy ra với người đang chạy, đang bơi, đang mang bầu và… nằm ngủ. Nghe có vẻ nghịch lí nhỉ.
Một lần từ kinh nghiệm bản thân, phát hiện ra nguyên nhân chuột rút, tôi cũng vỗ trán cũng kêu to “Eureka!” y như Acsimet khi ông tình cờ phát hiện ra định luật đẩy thủy tĩnh mang tên ông.
Câu hỏi tôi đặt ra là: Tại sao chuột rút thường xảy ra trong khi bơi, chạy có bầu và ngủ? Nghe có vẻ không liên quan nhưng câu hỏi này đều dẫn tới một đích là: Ô xy không đủ, không kịp cung cấp cho nhu cầu vận động của cơ. Trường hợp bơi hay chạy thì có thể hiểu vì vận động quá nhanh, quá sức làm việc của cơ nhưng đang mang bầu hay ngủ thì sao? Thực ra để trả lời câu hỏi này, tôi phải vận dụng đôi chút khả năng suy luận của bản thân.
Người có bầu cũng hay bị chuột rút vì mẹ phải cung cấp ô xy cho cả thai nhi nên thiếu lượng ô xy cần thiết dẫn đến bị chuột rút.
Tôi thường bị chuột rút trong lúc ngủ, sau khi vươn vai và duỗi mạnh cơ chân. Một là, do mùa lạnh phải đóng kín cửa phòng ngủ, không khí lưu chuyển ít dẫn đến thiếu ô xy. Hai là, nằm lạnh phản xạ gây ra giãn niêm mạc mũi khiến mũi bị tắc, khó thở dẫn đến thiếu ô xy.
Phát hiện ra qui chế này, tôi bèn dậy LẤY THUỐC NHỎ VÀO MŨI để thông tắc, rồi tôi tập khí công, HÍT THẬT SÂU, thở ra từ từ, ĐI BỘ TRONG PHÒNG một lúc thì hết. Nhanh và hiệu quả hơn nhiều so với các tài liệu ba lăng nhăng tư vấn trên mạng.
Các bạn nào hay bị chuột rút, thử thực hiện theo cách của tôi xem, hiệu quả tức thì và rất đơn giản.
P/S: Tôi không hiểu cơ chế trao đổi ô xy với tế bào máu trong phổi. Điều này dành cho nghiên cứu nghiêm túc của các nhà khoa học nhưng rõ ràng thiếu (hay cung cấp không đủ, không kịp) ô xy trong khi bơi, chạy, mang bầu và tắc mũi gây ra chuột rút là một thực tế.
Bạn nào từ gợi ý này mà đoạt giải Nobel Y học thì xin chia cho chủ thớt này 1 đô la nhé! Ahihi!
Bạn nào thử nghiệm thấy đúng thì xin chia sẻ kinh nghiệm này cho cộng đồng cùng chữa. Tôi biết, chuột rút gây đau đớn và khổ sở cho rất nhiều người.