Chuyện United

Chuyện United
Tui chỉ mới bay với UAL có hai chặng, thấy mọi thứ rất ổn. Và tất nhiên, tui có coi đoạn clip về chú bác sĩ họ Đào, rồi đọc rất nhiều tin cũng như nghe nhiều phản ứng từ dân tình khắp nơi cho đến những chuyên gia uy tín trong các lĩnh vực luật, hàng không, y khoa…
Vì chỉ xem được một đoạn ngắn ngủi nên tui không dám có ý kiến. Tui không biết điều gì đã xảy ra lúc chú ấy mua vé hay check-in, lúc chú phản ứng khi bị buộc xuống máy bay hoặc lúc chảy máu. Tui cũng không dám chắc về chuyện có kỳ thị bởi khá khó tin nếu một hãng lớn như UAL lại dám làm điều đó (ở đây, trong hợp-chủng-quốc này, bạn có thể kỳ thị bất cứ ai nhưng nếu khôn ngoan và biết luật, hãy giữ riêng điều đó cho lòng mình biết bởi nếu thể hiện ra ngoài, bạn sẽ…mệt, rất mệt).
Nhưng có một điều chắc chắn: tui sẽ không bay với UAL một lần nào nữa. Thiệt ra, tui là một hành khách khá hiền ngoan và biết thông cảm nên nếu có gặp sự cố, chắc cũng không đến nỗi. Hôm bữa bay có hơn tiếng từ San Jose về Santa Ana mà bị delay hết…4 tiếng. Mấy hành khách khác hơi khó chịu nên tui nhiều chiện, biểu “Phi trường John Wayne gần nhà tui nên tui biết, mấy hổm rày sương mù dày lắm, ra đường chỉ nhìn thấy vài chục feet thôi. Kệ, ráng đi bà con, đợi sương tan hết, mình bay rồi đáp cho an toàn héng”. Cô nhân viên hãng nghe vậy, tới cười cám ơn tui.
Tui không bay với UAL vì có rất nhiều chọn lựa khác, giá còn rẻ hơn. Tỉ như Southwest tiếp viên xấu quắc nhưng thân thiện như bạn bè. Tỉ như Alaska cả phi công lẫn tiếp viên đều vui vẻ tưng tưng. Tỉ như Virgin America toàn máy bay mới, chiếu đèn tím hường rất pê đê,…
Tui giận United nhưng vẫn cho rằng đó là một sự-cố chứ không phải văn-hoá của hãng.
Rồi, giờ mới vô vấn đề chính muốn nói.
Rất nhiều người trong nước hả hê “Đó, mơ mộng Mỹ đi, Mỹ nó cũng du côn vậy đó”, “Tưởng gì, nước Mỹ cũng thấy ghê” hay “Mỹ đó sao?”,… Thưa bà con, dù hình ảnh ấy không đẹp, đáng lên án hay dễ gây căm phẫn thì nó vẫn chỉ là một sự việc riêng lẻ và hoàn toàn không đại diện cho cảnh sát Mỹ, hàng không Mỹ hay đất nước Mỹ. Tuyệt nhiên không.
Ở phía ngược lại, tui cũng không tán đồng việc chỉ trích tất cả mọi việc xảy ra trong nước theo kiểu chụp mũ “Việt Nam là vậy”.
Khi nuôi một cái nhìn tỉnh táo, chúng ta sẽ thấy rằng không một đất nước nào đẹp hoặc xấu hoàn toàn. Vấn đề chỉ là mỗi người hãy tự nhận ra cái xấu cái đẹp để so sánh rồi chọn lựa nơi tốt nhất cho mình thôi. Còn nếu không thể lựa chọn, cũng hãy bớt bỉ bai hay chửi bới. Để chi? Để đời sống của chính mình được nhẹ nhàng và vui tươi chứ chi.
P.S.1 Bận này, chú bác sĩ sẽ có một đống tiền. Đây mới chính là khác biệt lớn nhất nếu so sánh Mỹ và Việt Nam.
P.S.2 Nhìn số tiền hàng trăm triệu đô mà UAL vừa mất chỉ trong ngày, đọc sự căm phẫn của cả nước Mỹ, xem cái cách hãng giải quyết khủng hoảng truyền thông giữa thời đại dân mạng có thật nhiều quyền lực, tất cả doanh nghiệp dù ở đâu cũng sẽ rút ra được nhiều bài học cho mình.

Comments 9

 • Chán cái vụ : đó , ham đi mỹ đi ….. giống vụ án em bé tiểu học vn bị sát hại hôm nọ bên Nhật , cũng nhào lên : Nhật an toàn con mẹ gì ….. xúm nhau chửi bới miệt thị ! 1 vài chuyện chưa tốt o thể đánh giá nguyên cả dân tộc ! Chưa kể dân mình qua quậy đục nước người ta , mà họ vẫn thứ tha đón nhận ! Đọc mấy comment kiểu vậy chị thấy buồn dã man !

 • Qua chuyện này theo em : Khác biệt không phải ở vấn đề (chỗ nào cũng có chuyện của nó), khác biệt nằm ở cách con người phản ứng với vấn đề đó.

 • Bua e di Virgin America for the first time , cung ok do chu. Nhat la Cai bai hat ve an Toan tren may bay , va gia Thi super re
  E bay united nhieu lan, Chac hon ca chuc nam nay, chua Bao gio bi delay hay gi het ah, on time va smooth landing.

 • Mấy kỳ trước a đều đi với UAL, bắt đầu từ Narita – Nhật qua US, rồi di chuyển nội địa US, cho đến khi về đến Nhật. Thấy phục vụ tốt & rất thân thiện.
  Đặc biệt là trong lần đầu qua đó, lúc trục trặc nhập cảnh mất gần 2 tiếng, kéo theo bị trễ chuyến từ Cali về Austin-TX, thấy mình có vẻ lo lắng, cô nhân viên hãng UAL nỗ lực giúp tìm chuyến gần nhất của hãng AA rồi chuyển mình sang đó, mà free nhe, rồi dắt qua tận cửa ra máy bay, dặn thế này, thế này … rất cẩn thận.
  Nói chung cá nhân anh có ấn tượng tốt với UAL. Còn chuyện bs Đào thì không dám ý kiến ý cò gì vì như em nói, mình không chứng kiến từ đầu đến cuối.

  • Mấy hãng Mỹ và Châu Á có cách phục vụ hoàn toàn khác anh ha.
   Em thấy vầy, mấy hãng Mỹ, tiếp viên rất thân thiện, gần gũi và nhiệt tình. Mấy hãng châu Á thì lễ độ nhưng đôi khi cứng nhắc, thiếu thân thiện.
   Là do tính cách dân tộc mà ra. Người Mỹ không xem những người phục vụ là kẻ hầu hạ mình, tất cả, dù công việc gì trong xã hội, đều tôn trọng và thân thiện với nhau. Người châu Á thì chỉ cần kha khá một chút sẽ khắt khe lắm, muốn được cung phụng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *