Cột điện và Nắp cống

Cột điện và Nắp cống.
Tận sâu thẳm đâu đó cõi bí ẩn luôn có người dè chừng nhắc nhở mình. Điển hình là vụ sơn cột điên và vẽ nắp cống.
Khi nhận điện thoại của sinh viên xin giúp đỡ, mình chưa hình dung ra các cháu làm gì, nhưng nhất quyết không tham gia vào show trực tiếp này, quyết không giới thiệu tổ chức hay cá nhân giúp đỡ, vì không hiểu nó sẽ thế nào, và vô tình tự nhiên khó chịu. Khó chịu đến mức cáu bẳn nên gạt đi, dù mình rất hay ủng hộ tinh thần của sinh viên.
Cả ngày nay ngơ ngẩn muốn chảy nước mắt khi nhìn hình ảnh những cột điện và nắp cống ở một số nơi ở các quận trong thành phố được sơn phết xanh đỏ, thấy phố phường như một làng chài ven biển ăn ở tạm bợ, kiểu như ở khu ổ chuột lợp nhà bằng vải nhựa và vách bằng thùng tôn cũ, bởi màu xanh đỏ quyết phá nét thanh lịch nền nã vốn đã ít ỏi nay còn sót lại tí ty. …vì phong trào hoạt động tình nguyện của những sinh viên tiên tiến, có ý thức xây dựng xã hội văn minh, nhưng không có người am hiểu về chuyên môn và kiến thức đô thị chỉ bảo và tư vấn.
Ý thức tốt, nhưng không có ai chỉ cho các cháu hướng đi và giới hạn về hành động văn minh ở thời đại đã có đường phố, nhà xây và các kiến trúc có tầm cỡ thế giới, vô tình hành động xúm nhau mang những thùng sơn xanh đỏ ấy ra bôi phết đường phố, mất công sức của các cháu trong ngày nắng nhễ nhại đã đành, mà kéo thành phố đang phát triển (dẫu còn bẩn vì rác và nát) này nổi lên hình ảnh có bề mặt như khu nhà ổ chuột.
Mà phải đi xin tiền mua cọ và sơn rất vất vả rồi làm giữa trời nắng nữa chứ.
Sợ quá.
Sắc màu – xanh đỏ.
Làm gì cũng cần hiểu biết, nhất là cảnh quan.
Đề nghị thành đoàn và các tổ chức đoàn thể phụ trách hướng dẫn các cháu thanh niên sinh viên phong trào xây dựng thành phố và đất nước sạch đẹp nên chú ý điều này.
Phải làm một trận ra quân tẩy trang những chỗ tô son điểm phấn vừa rồi ngay, vì mất mỹ quan quá.
Làm sạch và mang xi măng đắp, tráng những chỗ bể, vỡ, và tìm cách ngăn đổ rác, tạo thói quen gom rác, phân loại rác và vứt rác đúng chỗ cho người dân, chứ sơn nắp cống mà rác vẫn đầy ra thì chỉ gây chú ý hơn thôi.
Hàng cột điện xanh đỏ khiến thành phố nhìn không được như nhà trẻ mà giống thừa sơn nên tìm cách bôi bẩn và đi ngược thẩm mỹ.
Thương các con và quý tinh thần công sức sinh viên, nhưng phải đúng và hiểu biết văn mình, lịch sử, cảnh quan.
Sơn sủa lại và tìm cách khác nhé.
Bọn khoan cắt bê tông cũng chẳng vì xanh đỏ mà nó chừa không dán giấy hay viết đè lên đâu. lúc đó còn kinh nữa