“Có căn nhà nằm nghe nắng mưa” là một bộ phim giàu cảm xúc nhưng chắc sẽ kén người xem

“Có căn nhà nằm nghe nắng mưa” là một bộ phim giàu cảm xúc nhưng chắc sẽ kén người xem.
Điều đầu tiên đáng để nhắc tới đó là cách nhà sản xuất và đạo diễn chọn một cú lội ngược dòng cho đề tài, thể loại cũng như cách kể chuyện trong phim.
Sau một giai đoạn mà thị trường đã quá ngán ngẩm với dòng phim “hài nhảm” dù được gắn mác điện ảnh nhưng diễn viên chính toàn diễn viên hề, thì đã bắt đầu xuất hiện những bộ phim nghiêm túc hơn rất nhiều lần về kịch bản, nội dung. Kể cả so với những bộ phim Việt khác cùng giai đoạn thì đề tài tạm gọi là “xuyên không” của “Có căn nhà nằm nghe nắng mưa” cũng rất đặc biệt.
Việc chọn đề tài như vậy, như một cú lội ngược dòng của phim và mình thích cú lội ngược dòng này.
Về diễn viên, đây gần như là vai diễn điện ảnh chính đầu tiên của cô Kim Xuân sau nhiều năm cô chỉ tham gia sân khấu kịch, và trong vài năm tới, chắc chắn mọi người sẽ nhớ về vai diễn này của cô. Sự sắc sảo, bén gọn, từ tốn và hỗn độn khi cần thiết trong cách diễn của cô Kim Xuân làm cho người ta tin và chắc chắn trong ít nhất một phân đoạn nào đó của phim, mình đã bật thốt lên là… mẹ mình cũng hay có kiểu cử chỉ, hành động như vầy mà…
Dàn diễn viên trẻ còn lại, ngoại trừ cô vợ mà mình đề nghị nên dọn nhà ra biển mẹ nó đi, rồi ngày ngày uống nước biển và tắm nước biển để diễn xuất, giọng nói được mặn mà hơn thì các vai diễn còn lại đều ổn.
Riêng Dương Cường, dù diễn xuất có vài chỗ còn chưa thoải mái lắm, nhưng vì cái tên nghe là thấy sướng với đẹp trai, sáu múi, mũi to nên thôi, tha thứ và bỏ qua hết.
Dàn diễn viên phụ khác, từ chứ Thi, chú Lê Bình, cho đến má Ngọc Giàu, đặc biệt là chị Kiều Oanh đều đã thể hiện khả năng diễn xuất rất tinh tế của mình.
Rồi, khen xong thì tới điểm trừ, dù phim rất nhiều cảm xúc nhưng có phần giữa hơi dài dòng lê thê, thiếu tập trung và cách mở vấn đề, giải quyết vấn đề của phim vẫn còn quá đơn giản so với dòng phim tâm lý kiểu này.
Dù vậy, “Có căn nhà nằm nghe nắng mưa” là một bộ phim rất đáng để coi, bật khóc trong rạp và để coi xong, về nhà phải gọi điện, nhắn tin cho mẹ nói rằng con yêu mẹ nhiều, nhiều lắm…