Cuộc chơi “làm tiền” thay đổi rõ nét từ năm 2013

Cuộc chơi “làm tiền” thay đổi rõ nét từ năm 2013, đến năm 2015 thì thế trận thực sự xoay chuyển với tốc độ chóng mặt.
Trong 2 năm đó (4/2013-2/2015) tôi chỉ rong chơi ở Nha Trang. Lúc dừng hẳn phi vụ kinh doanh nhỏ bé của mình, tôi dành nhiều thời gian lê bước dọc bãi biển đêm. Nhìn lên các ngôi sao và thì thầm hỏi những câu hỏi về chuyện làm ăn. Các ngôi sao im lặng, nhưng cái nền trời đen thăm thẳm lại trả lời tôi. Bằng cách hút tôi bay vút về những ngày xa xưa rồi thả tôi lướt dần về ngày nay.
Nhờ đó tôi nhận ra những cái “loop” (vòng lặp) của sự trỗi dậy và sụp đổ của các nền kinh tế, các ngành nghề và các doanh nghiệp. Có lẽ bạn đã đọc đâu đó trong sách, nhưng thực sự tôi thấy chúng trên bầu trời đêm, khi đó các giác quan rộng mở, tôi cảm nhận gió trên làn da, vị hoa bia trong miệng, và bên tai rõ mồn một tiếng những con sóng vỗ bờ vào tháng 11 âm lịch năm ấy, cách đây 3 cái Tết.
Càng về cuối năm, sóng càng lớn. Nếu bạn ở Nha Trang hay Đà Nẵng bạn sẽ thấm nhuần điều đó.
Và bây giờ những đợt sóng thành-bại đang rất khủng khiếp vì nền văn minh loài người đang đến rất gần phút Giao Thừa. Nhất định hôm nào sẽ phải kể cho bà con nghe về một số sự trỗi dậy và suy tàn.
Để chúng ta cùng hiểu thêm, vì sao có những “đế chế” kinh doanh phải kết cục như trong bài báo này. Như thời mà các cỗ xe ngựa biến mất khi ông Ford bán xe hơi rầm rộ. Như thời mà các xí nghiệp sút-von-tơ phố Đội Cấn như nhà tôi giải tán khi dòng điện về đến các gia đình dần trở nên ổn định. Như chúng ta sẽ không bao giờ còn phải thuê băng phim chưởng bộ khi nhà sẵn nét để mà xem HD, Blue ray này nọ…
Bạn có biết không, điều này thực sự quan trọng đấy. Vì một ngày nào đó chỗ đứng của bạn có thể là của một robot có trí tuệ nhân tạo. Nhắc tạm vậy thôi.
R.I.P. những cái tên từng một thời làm mưa làm gió thị trường.