Hồi tôi còn làm giám đốc kinh doanh cho một công ty có thị trường cả trong và ngoài nước

Hồi tôi còn làm giám đốc kinh doanh cho một công ty có thị trường cả trong và ngoài nước, suốt ngày lo Sales. Một năm team đi hội chợ năm sáu lần. Những năm 90 đã có siêu thị đâu. Kênh hội chợ bán hàng nếu chọn đúng thành phố là ác chiến lắm (ai còn nhớ hội chợ hàng Việt nam chất lượng cao do báo Sài gòn tiếp thị thì biết).
Có lần tổ chức ở Vientiene (thủ đô của Lào). Hàng bán cực chạy. Cả team đứng bán liên tục từ 8h sáng đến tận 2h chiều mới ngớt khách. Lúc đó mới được ăn trưa. Lúc đó mới có 3-4 chị người Lào mới lò dò đến vào bảo: các anh cho chúng tôi trả tiền. Cả team ngớ người mãi mới hiểu. Thì ra các chị là những người đã mua được hàng nhưng chưa trả được tiền. Lý do chưa trả được tiền là vì khách quá đông, gian hàng có 3 phía thì cả 3 phía khi nào cũng đông nghẹt người. Các chị lấy hàng và đành ngồi ra xa kiên nhẫn chờ để … trả tiền.
Và tiền được gấp ngay ngắn phẳng phiu đẹp lắm.
Các hội chợ đông như vậy nếu tổ chức ở Việt Nam thường chúng tôi mất hàng vì có người lấy xong lợi dụng đông té luôn không trả tiền.
Hôm qua đi siêu thị Vinmart, đến quầy sữa và bánh kẹo, thấy khá nhiều các gói nhỏ tặng kèm bị người đi siêu thị bóc mất. Một dạng ăn cắp (vì hàng bán kèm không có mã vạch).
Trung thực và thật thà. Bao giờ mới bằng người Lào?