Mình có mấy người bạn sắp chia tay con đi Mỹ học

1 1  
Mình có mấy người bạn sắp chia tay con đi Mỹ học, một cháu có học bổng Stanford, một cháu có học bổng Yale, một cháu học bổng toàn phần Wesleyan. Theo dõi Fb của họ, mình thấy tràn ngập niềm tự hào cao vợi, không gì so sánh được, không gì kiêu hãnh hơn! Mình không bao giờ quên ánh mắt chị bạn nhìn con làm speaker chia sẻ bí quyết săn học bổng, nó dữ dội đến nỗi ám ảnh mình trong giấc ngủ. Bạn biết không, cô bé ấy đã giành học bổng toàn phần trị giá 280 ngàn đô la Mỹ cho 4 năm học! Với chiến thắng đó thì mẹ có quyền hãnh diện tới trời!
Để có sự viên mãn ấy, những người mẹ trên đều đã có lộ trình cho con từ khi còn nhỏ! Họ quần quật đưa đón con đi học khắp nơi, học chính khoá, học thêm, học trung tâm, ngày nào cũng thế – một sự hy sinh to lớn!
Mình không biết mình đúng hay sai khi cho con chơi nhiều, mẹ thì lăn ra làm kiếm tiền để sau này cho con du học? Có lẽ mỗi mẹ sẽ có quan điểm và mỗi bé sẽ có khả năng riêng. Nhưng nhìn con bạn mình thành công rực rỡ, mình cũng không cam tâm nên cào cấu tìm hiểu, đôi khi hoảng loạn luôn! Mình tìm đến Học viện IvyPrep – nơi mà một trong những scholarship hunter trên đã theo học, nơi đây chuyên chuẩn bị lộ trình cho con du học và dạy cách săn học bổng của 8 trường ĐH hàng đầu nước Mỹ. Sau khi test, họ sẽ vạch ra một lộ trình 3 năm cho con bạn và bạn bắt buộc phải theo đúng lộ trình này, không khoan nhượng. Nó sẽ bao gồm tiếng Anh học thuật, hoạt động ngoại khoá, hoạt động cộng đồng và rất nhiều kỹ năng khác.
Mình mất mấy tiếng để nói chuyện với cô sáng lập trường, cô quyết liệt không thua gì các mẹ có con nhận học bổng trên kia. Cô khẳng định nếu không chuẩn bị trước thì chỉ có học sinh trường chuyên và trường quốc tế theo nổi lộ trình này, và nếu theo đúng lộ trình thì 100% pass du học, trong đó 50% có học bổng một phần hoặc toàn phần! Không quyết liệt thì không thể thành công! Trường này đã có 10 năm tại Hà Nội và 4 năm ở TPHCM. Cô tư vấn mấy cuốn sách tiếng Anh rất hay để bé tăng cường từ vựng, mình sẽ chia sẻ cho các mẹ bên dưới comment.
Mình đã cho hai anh test và sẽ nhập học hè này với chương trình Chuyến thám hiểm của những thủ lĩnh cho bé từ 9-15t. Bài test làm mất hơn 2 tiếng, ngồi chờ mệt mỏi luôn! Từ hè này trở đi là hết được đi chơi rồi, Jerry còn 2 năm nữa để tăng tốc thôi! Hè vừa Summer camp vừa luyện tiếng Anh học thuật và các kỹ năng, vì không có là khỏi hoà nhập, khỏi viết essay.
Mình nói với chị bạn “Em biết, thành công này của con là của chị” vì mười mấy năm chơi với chị, chưa bao giờ mình thấy chị ngừng nỗ lực trong việc tìm trường tốt và đưa đón con đi học. Và cuộc đua của các ông bố bà mẹ cùng các con ngựa chiến thì không bao giờ dừng lại.