Một giáo sư mặc quần ngắn và áo vest giảng dạy cho sinh viên về Lộ trình Sáng tạo đang gây bão trên mạng xã hội

1  
Một giáo sư mặc quần ngắn và áo vest giảng dạy cho sinh viên về Lộ trình Sáng tạo đang gây bão trên mạng xã hội. Được biết ông vẫn vào lớp với quần dài nhưng khi nói về sáng tạo, ông đã quay ra thay quần ngắn như một ví dụ cụ thể cho sinh viên.
Tôi chợt nhớ hôm trước khi đăng ảnh selfie trong một quán ăn, mặc áo vest không tay, áo trắng bên trong & có nói về việc giảng dạy tại trường ĐHXHNV, có bạn nhảy ngay vào hỏi sao tôi mặc thế đi dạy? Tôi đi dạy thường mặc rất đẹp bởi vì tôi tự hào về nghề nghiệp của mình, tôi muốn truyền cho các em niềm kiêu hãnh của một người có thể ăn mặc hợp thời và gần gũi bằng chính nghề nghiệp của mình.
Tôi vào lớp dạy sinh viên thường chấp nhận cho các bạn mặc gì cũng được, miễn bạn thoải mái. Sinh viên của tôi nhuộm tóc, xỏ lỗ mũi, mặc short đến trường. Tôi có thể bắt các em quần tây áo sơ mi nhưng dưới trời nóng thế này, phòng không máy lạnh, tôi không muốn em ngọ nguậy mà chả nghe tôi nói gì!
Nếu những điều tôi nói trên vẫn chưa thuyết phục, bạn vẫn cảm thấy không thích cách vị giáo sư ấy giảng dạy, mà bạn là người thụ hưởng thì hãy góp ý chân thành, đừng đả kích cá nhân lẫn tập thể!
Và quan trọng nhất, không phải cảm nhận của bạn, mà là của các sinh viên, họ có ấn tượng với cách giảng dạy này? Điều đó có giúp gì cho họ? Thomas Edison đã từng vào trường ĐH nói chuyện với sinh viên trong bộ đồ trong phòng thí nghiệm lấm lem. Bạn biết không? Khi giảng về Truyền thông qua mạng xã hội, tôi dùng những từ rất thời thượng như sml (sấp mặt luôn), xờ lờ (xin lỗi), cccm (các cụ các mợ/ các cha các mẹ) và các ví dụ tôi đưa ra toàn là Ngọc Trinh với cả Hà Hồ, khủng hoảng Tân Hiệp Phát với cả Hoa Sen, ai nghe qua tưởng như nói vớ vẩn nhưng đó là cách tôi nói cho các bạn ấy biết mặt trái của các chiến lược truyền thông tỷ đô hoặc tỷ VND. Và các sinh viên rất thích, vỗ tay cười rần rần.
Chúng ta ai cũng khao khát con cái mình được hưởng sự đổi mới về giáo dục nhưng chúng ta không chấp nhận nó. Bạn có nghe bài quảng cáo của Điện máy xanh là khó chịu? Nhưng đó là cách nó trở thành một trong những chiến dịch thương hiệu thành công nhất!
Cơ khổ, chuyện xảy ra thế này, một phần cũng không lường trước được cái định kiến và tư duy bó hẹp của xã hội. Đây cũng là một bài học về khủng hoảng đấy ạ!