‘NGHỆ THUẬT LÀM LOẠN’ TRONG LĨNH VỰC TÂM LÝ

‘NGHỆ THUẬT LÀM LOẠN’ TRONG LĨNH VỰC TÂM LÝ, GIÁO DỤC VÀ LỜI NHẮN CHO CÁC BẠN LÀM NGHỀ
(xin lỗi trước nếu việc tag của mình làm phiền anh, chị, các bạn)
Dạo này từ ‘chuyên gia’ được sử dụng vô cùng hào phóng ở Việt Nam bất chấp trình độ (trên bằng cấp) lẫn năng lực thực sự của cá nhân. Mình vốn dĩ trước nay tập trung việc của mình chứ ít ngó đến việc người khác. Hơn nữa, tính ra 12 năm sau tốt nghiệp thì cũng ít ‘sân si’ ra ngoài trường làm để mà va chạm và biết thế giới ngoài kia ‘sôi động’ cỡ nào. Vì vậy, có khi mình ngây thơ thật, mình tin người.
Đợt trước, có Ms C. chuyên viết về dạy trẻ, mình thấy nói các triết lý cũng tâm đắc, mình hay share. Mình cũng ko để ý lắm các thông tin khoá học của chị. Thấy giới thiệu tiến sĩ GD, mình cũng tin vì nghĩ ai mà dám mạo danh khi ko có. Gần đây, xảy ra một vụ lùm xùm cá nhân, nhiều người đặt câu hỏi về bằng cấp, không thấy phản hồi từ chị ấy. Chuyện đó coi như chưa ngã ngũ. Chuyện chị ấy mở lớp cho phụ huynh 2 ngày, học phí 5 tr, mình ko tính luôn. Giá cao dành cho người có tiền, thuận mua vừa bán. Tuy nhiên, một lần mình coi thử khoá học đào tạo GV Reggio của chị quảng cáo, mình choáng váng. Khoá học đâu đó 7 hay 12 ngày gì đấy trị giá hơn 20tr với lời cam kết đầu ra là có thể trở thành giáo viên mầm non theo tinh thần Reggio, tuyển sinh bất kể background. Thêm cái khoá dành cho nhà QLGD để mở trường Reggio cũng tương tự. Là người có chuyên môn đào tạo GV, mình xem đó là một cam kết thiếu trung thực. Không thể có chuyện trở thành GV trong 7-12 ngày được. Chưa kể, cái khoá học tương tự (International Study Group) ở TT Reggio bên Ý thì yêu cầu rất rất rõ ràng người đã làm trong lĩnh vực GD với bằng cấp phù hợp, họ cũng ko cam kết là ra làm dc GV . Mình không thể chấp nhận một người có trình độ TS GD (tạm cho là vậy) mà vi phạm đạo đức nghề nghiệp như thế! Vậy mà cho tới khi mình biết thì khoá học này đã diễn ra rất nhiều. Sự ngây thơ của mọi người + sự liều lĩnh của chị ấy -> nhiễu loạn lĩnh vực đào tạo GV mầm non ở VN.
Gần đây mình được inbox hỏi thăm về Ms P. Mình coi một video phát ngôn về một rối loạn tâm lý lưỡng cực trên truyền hình VTV, mình thấy ko ổn dù mình chỉ có gốc tâm lý GD mà ko có chuyên môn trị liệu tâm lý nhưng nghe qua thấy thiếu khoa học. Bạn mình hỏi thăm về khoá học Nghệ thuật quyến rũ, sex siếc, tán tỉnh gì đó của Ms ấy, mình ko bình luận vì mấy khoá vui vui đó, ai dạy chả được, có tiền và có thời gian thì cứ đi. Học dc cái gì mới chả tốt (là mình nghĩ vậy), dù cái giá hơi chát (7.5tr cho 4 buổi, mỗi buổi 2.5 tiếng cho ‘quyến rũ nâng cao’). Thế nhưng, khi bạn khác hỏi mình về khoá ‘Chuyên gia tâm lý’ (10 buổi, giá 21.800.000) thì mình phải tra kỹ profile vì toàn nội dung khá chuyên sâu chứ ko phải chỉ vui mắt, vui tai. Mình băn khoăn quá vì thấy profile là TS Tâm lý trị liệu Mỹ nhưng thạc sĩ truyền thông, cử nhân quản trị kinh doanh. Theo trả lời của Ms ấy về lịch sử nghề nghiệp thì mình đoán trước khi lấy bằng Ts TL trị liệu, Ms ấy chưa qua thực hành trị liệu. Mình search thử trường American Liberty University thì thấy website thông tin nghèo nàn (http://www.aluniversity.edu), ko có cụ thể ngành Psychology có CT tiến sĩ hay ko và TS cụ thể chuyên sâu về ngành gì. Search tiếp trên database về các trường và ngành được kiểm đinh tại Mỹ (www.chea.org) thì ko có trường ALU này lẫn ngành Psychology của trường. Search tiếp review của SV (www.degreeinfo.com) thì thấy toàn comment cho thấy trường này rất đáng ngờ, bị xếp vào kiểu ‘xưởng bán bằng’ và lời khuyên ko nên học. Mới nhất, Ms ấy làm tư vấn tâm lý (thuật ngữ dc Ms ấy dùng) trầm cảm sau sinh cho phụ nữ ở phố đi bộ Nguyễn Huệ. ngoài ra còn hành chục CT tư vấn TL nơi công cộng như thế và vẫn đang tiếp tục. Mình cũng lăn tăn quá, giữa chốn rộn ràng với vài trăm con mắt nhìn vậy thì tư vấn kiểu gì? Việc bảo mật thông tin cho thân chủ, sự tập trung của nhà tư vấn thế nào đây? Mà muốn tư vấn một rối nhiễu nặng vậy phải đánh giá trước chứ? Nếu Ms ấy học ở Mỹ chắc phải biết qua bộ quy chuẩn đạo đức hành nghề ngành TL của Hiệp hội TLH Mỹ chứ. Đối chiếu thử, các bạn sẽ nhận ra bao nhiêu nguyên tắc Ms ấy đã vi phạm. Mình đính kèm luôn bản dịch tiếng Việt ở đây.
https://www.researchgate.net/…/316190833_Ethical_Principles…
Mình xem mình là người ngoại đạo TL trị liệu, chả dám bàn sâu, chỉ lôi vài cái thắc mắc ra nói và đặt câu hỏi về GIỚI HẠN LÀM CHUYÊN MÔN của Ms. P kia. Các anh chị, các bạn làm trị liệu chắc sẽ có cái nhìn sâu sắc hơn.
Mấy khoá vui vui, ok, ko tính, dù sao các Ms cũng mang một ‘làn gió mới’ và cũng có nhiều quan điểm tiến bộ, mình ủng hộ. Tuy nhiên, nếu các Ms đã dạy chuyên môn, làm chuyên môn thì phải tôn trọng các quy chuẩn nghề nghiệp.
Mình chả có lợi ích gì khi lôi việc này ra vì mình chả trong ‘edubiz’ lẫn ‘psybiz’, chỉ là để cảnh báo các SV ngành TLH lẫn các ngành sư phạm ở trường ĐHSP HCM (vâng, chỉ dám nói học trò của mình thôi, ko dám khuyên ai).
1. Nếu muốn học chuyên môn thì chọn nơi đàng hoàng tử tế để học. Phải học tử tế mới làm tử tế được. Ném tiền vào những chỗ kém tử tế, vô tình hiểu đó là chuẩn mực rồi nhân cái ‘mô hình’ đó ra là tội ác.
2. Đã làm chuyên môn thì cần biết đâu là giới hạn của mình.
3. Nếu xem những ‘tấm gương’ làm nghề kiểu nhập nhèm bằng cấp chuyên môn để qua mặt người ko biết là hình mẫu làm nghề thì đừng bao giờ nhận đã từng học ở ĐHSP TPHCM. Thầy cô ở đây ít nhất ko bao giờ dạy các bạn làm nghề bất chấp chuyên môn, trình độ.
Cuối cùng, nếu mọi người có nhu cầu học về thiền, về yoga, về chữa lành vết thương tâm lý, vượt qua khó khăn tinh thần…. ở SG, mình giới thiệu cho chỗ học miễn phí hoăc học phí hợp lý, người có bằng cấp, kinh nghiệm thực hành dạy đàng hoàng. Muốn học các chuyên đề dạy con ở SG, mình chỉ cho luôn. Ko thiếu cái gì, cũng miễn phí hoặc chỉ vài trăm ngàn/ buổi, từ người làm GD có tâm. Nếu học về mà thấy phí, nhắn tin, mình trả tiền xăng xe và công đi học cho nha! Hứa!
Nếu ai đó quen các Ms trên, gửi thắc mắc của mình đến các Ms ấy dùm. Các Ms ấy dũng cảm trả lời hết, mình tâm phục khẩu phục, xin lỗi công khai!
Mà riết mình cóc hiểu người nhà mình ra làm sao, bộ cứ giá rẻ, miễn phí là kém chất lượng. Tư duy kiểu đó hèn chi cứ đưa cổ cho mấy người ‘rót mật vào tai’ chém đẹp.
Và xin lỗi luôn là post này mình cóc dùng ái ngữ! Ai hiền lành, cứ hiền lành. Ai đạo đức, cứ đạo đức. Nói dễ, làm khó! Đạo đức trước tiên là sự trung thực!