Nhiều năm trước mình yêu màu và dáng loa kèn trắng

Nhiều năm trước mình yêu màu và dáng loa kèn trắng. Với mình, đó là “mực thước” của cái đẹp tú lệ. Nhiều năm sau, mình nhận ra rằng loa kèn đẹp nhưng đơn điệu, đó là cái đẹp đơn thuần của phải-trái, trắng đen, nhưng giữa những xung động đa chiều của cuộc sống thường nhật, vẻ đẹp ấy không tìm được sự đồng điệu.
Trong các loài lys, lys trắng là giống lys mình thích nhất. Không chỉ bởi bản thân lys là một loại hoa đầy sức sống mà trong bất kể thời tiết thuận lợi hay không cũng vẫn tồn tại mạnh mẽ, mà còn vì lys trắng có được độ tinh khiết của loa kèn, lại kết hợp được sự uyển chuyển, ma mị riêng của nó. Bản thân hoa lys không bông nào nở ra giống đoá nào, và những chiếc lá mọc quanh thân cũng luôn tự uốn lượn sao cho tôn nhất vẻ đẹp của bông khi đến độ khoe sắc. Hương lys trắng tuy cũng hắc như giống lys nói chung thường vậy, nhưng cái hắc nhè nhẹ, dễ chấp nhận hơn nhiều so với lys vàng và lys hồng.
Cắm lys trắng, có nhiều điểm chú ý như không đợi đến khi hoa nở rồi mới cắm kẻo dập cánh, hay không để nhuỵ vương làm vấy màu tinh khiết của hoa… thì ở lọ này mình vướng cả do mua hoa xong thì lăn ra ốm mấy ngày :)). Cái hay của việc cắm chúng ấy là rất nhiều khi mình nhận ra rằng chính chúng buộc mình phải tuân theo thế riêng đầy kiêu hãnh mà rồi lựa hàng xếp lối cho phù hợp, chứ đừng hòng làm theo ý chủ đích ban đầu của mình. Trừ phi ngắt từng bông ra khỏi cành mà cưỡng đoạt với xốp…
Giống như nuôi mèo vậy…