Tại sao lại tước đoạt quyền được sai

Tại sao lại tước đoạt quyền được sai, được quyền làm bể chén đĩa, được đứt tay, ngã xe, đi lạc… của các bé?
Tại sao lại “Con chỉ cần học thôi, mọi thứ để đó mẹ lo” ?
Tôi có tham gia hội phụ huynh của con gái đang học lớp 3. Hôm chuẩn bị bánh kẹo để làm liên hoan tổng kết năm, tôi thấy cô giáo tìm kéo để cắt sẵn các thanh bánh kem xốp ra. Từng thanh bánh xốp được đóng gói trong túi nilon đã được xẻ răng cưa khá dễ xé, hơn nữa trong hộc bàn bé nào chẳng có sẵn kéo compa, thước kẻ. Nhưng giáo viên bảo: “Không phải đâu chị ơi, sẽ có nhiều bé không biết cách mở gói bánh ra ăn đâu”.
Tôi có nghe chuyện bé gái học lớp 2 của một bạn, bình thường bạn ấy hay cho nước vào cái bình có ống hút để con mang đi học, nhưng hôm qua lại để nước vào chai. Về nhà thấy chai nước của con vẫn còn nguyên, bé bảo: “Tại không có ai mở nắp chai cho con uống!”.
Một chị khác kể về cậu con trai lớp 8 trường chuyên TĐN: “Nếu bỏ nó ở cách nhà 500m thì cũng không biết đường về đâu!”. Trong buổi tập yoga, có một chị cứ loay hoay chạy ra hành lang gọi điện thoại về nhà: “Chị phải đánh thức con bé, năm nay lớp 11 rồi. Ở nhà vẫn có cô giúp việc đấy chứ, nhưng mà nếu không phải mẹ trực tiếp gọi, thì nó ngủ tới 12h chưa dậy!”.
Hôm rồi trong nhóm đi du lịch, lúc chuyển khách sạn, một bạn gái cứ đánh vật với cái vali, cuộn các kiểu mà không làm sao xếp được hết đống đồ vào: “Mẹ mình rất là giỏi giang. Nhìn mình xếp đồ mẹ bảo ngứa mắt lắm, để mẹ làm cho lẹ”.
Trên Facebook, nhiều bạn ở nước ngoài kêu trời vì các cậu ấm cô chiêu ở Việt Nam sang du học tới nhà chơi hoặc ở nhờ, mà không biết làm cái gì, cơm không biết nấu, ăn rồi không biết dọn, không cho ở nhờ thì thương, mà cho ở thì tức anh ách. Một thầy ở Trung tâm Tư vấn Du học kể có bé học giỏi, kiếm được học bổng du học, mà phải khóc ròng xách vali về nước vì không thể tự lập ở một đất nước phương Tây xa lạ.
Tôi tới nhà một người bạn, thấy cậu con trai 6 tuổi tự đi pha sữa bột bằng cách lấy sữa bột cho vào ly sữa dở đang để trong tủ lạnh, rồi cậu ấy chế thêm nước nóng, uống khi sữa còn lợn cợn, sau đó tự đi rửa ly. Cậu bé rửa ngoáng ngoàng bằng tay, rồi nhanh như chớp úp cái ly còn nồng mùi sữa lên kệ. Tôi phản đối: “Sao lại để mặc nó thế?”, cô bạn thản nhiên bảo: “Sự lớn lên của trẻ con được xây dựng bằng quá trình thử và sai. Nếu tụi nó không được quyền thử, không đựơc quyền sai, thì mãi mãi chỉ là một bé sơ sinh thôi sao? Uống sữa lợn cợn vài lần rồi nó sẽ biết pha đúng quy cách. Rửa ly còn mùi thì có chết ai? Tuổi này làm việc nó còn thấy vui, chứ cứ chiều con tới khi nó lớn là nó ngại làm lắm”.
Lịch sử tiến hóa của loài người được bắt đầu và hoàn thiện từ lao động. Chỉ có qua lao động chúng ta mới khéo léo, mới trở nên linh hoạt, khôn ngoan lên. Nhưng chính cô giúp việc nhà tôi cũng vậy, khi đề nghị cô để một số việc đơn giản như thái cà chua, lột hành, băm hành, xào vài món đơn giản cho tụi nhóc làm là cô ấy than thở: “Nhìn ngứa cả mắt, làm thì ít, nghịch thì nhiều. Làm chả bao nhiêu mà bày biện thì dọn hết hơi. Để tôi làm rốn cho nó xong”. Thì đúng thật, để tụi trẻ con làm còn mệt hơn mình làm nhiều. Cũng như hướng dẫn một đứa trẻ tập viết, hay làm toán chắc chắn là mệt hơn chính chúng ta tự viết lấy hoặc tự cộng trừ nhân chia lấy. Nhưng cũng như việc học toán và học chữ kia, chẳng lẽ bạn xác định sẽ làm hộ bé cả đời?
Tôi cũng có một tuổi thơ thường xuyên phải lao động cật lực, phụ bố mẹ và ít được chăm sóc việc học hành, có lẽ tôi hiểu tâm trạng các bố mẹ muốn bù đắp cho con cái những gì mình còn thiếu. Nhưng tại sao cứ nhốt tụi trẻ trong lồng mãi vậy? Tại sao lại tước đoạt quyền được sai, được quyền làm bể chén đĩa, được đứt tay, ngã xe, đi lạc… của các bé?
“Con chỉ cần học thôi, mọi thứ để đó mẹ lo” là một câu nói rất quen thuộc trong nhiều gia đình. Thế rồi tới khi con đậu đại học, khi con lớn, thì lại muốn ngay lập tức con phải khéo léo, phải chăm chỉ việc nhà như một phép màu. Rồi bố mẹ lại đau đớn khi không hiểu tại sao nó vụng về thế, nó ích kỷ thế. Mình đau lưng muốn sụm lưng, mà nó ngồi trên ghế, điềm nhiên co chân lên để mình lau nhà. Mình ốm nằm bẹp một chỗ, mà nó chả nấu cho mình lấy một chén cháo. Từ vô tư tới vô tâm, tới vô nhân đạo nó không cách xa là bao nhiêu.
Theo một thống kê của Israel, tỷ lệ thất nghiệp của những đứa trẻ không biết làm việc nhà gấp 15 lần những đứa trẻ biết làm việc nhà. Còn những đứa trẻ biết làm việc nhà thu nhập bình quân gấp 20 lần những đứa trẻ không biết làm việc nhà.
Và nói thật là tôi khá ám ảnh câu chuyện về gia đình sư tử đã đọc đâu đó trên mạng: Có một bà mẹ sư tử nói sẽ dạy con đi săn. Hai anh em sư tử quá hứng khởi, chạy quá nhanh nên người anh trượt té và bị thương. Mẹ sư tử cho người anh ở nhà. Hàng ngày, mẹ và sư tử em đi săn mồi, và không quên để phần cho người anh. Từ đó, anh sư tử sống trong sự thoải mái, hàng ngày được ăn mà không phải đi kiếm mồi. Cho đến khi trưởng thành, mẹ sư tử mất, lúc đó 2 anh em phải tự đi kiếm ăn. Không may chúng lạc nhau, sư tử anh ngơ ngác rồi bị thương. Trước khi chết, sư tử anh thốt lên một câu: “Con hận mẹ”.
Úm con trong vòng tay của mình, chưa bao giờ là cách yêu con tốt!
(Bài đã đăng trong cuốn “Con nghĩ đi, mẹ ko biết!”).
Hình Xu Sim ngày học mẫu giáo, rửa chén còn đứng trên ghế, giờ thì cao nhồng rồi, làm việc khéo hơn xưa, nhưng lười hơn xưa, hahaha 😀
Các mẹ có con đang mẫu giáo lớp 1 thì tranh thủ cho con làm việc nhà nha, tới tuổi teen là tụi nó lười lắm đấy!

Comments 70

 • Ôi hay quá, cho em xin về Gia Đình Mới với ạ 🙂 <3

 • Con e chưa 3 tuổi và nó được làm việc nó thik,, phụ giúp được mẹ nhiễu thứ như rút quần áo phơi quần áo,, nhưng e vẫn nghe đâu đó có ng nói mẹ lười, sao lại bắt con làm

  • Chính xác ạ. Em cũng bị nói vậy. Và chị cũng đoán dc ai noi chứ. Em kệ hết. Lười có khoa học thì vẫn ok. Bỏ ngoài tai đi chị.

 • “cứ sai đi vì cuộc đời còn cho phép” ngày xưa 2 đứa cũng đứt tay hoài chứ đâu! Giờ thì hết đứt tay rồi! 😀

  • Em cung đang cho con 4 tuôi mâu giao lam viêc nha. Tư khi đoc sach « Con nghi đi , me ko biêt» cua chi viet em hoc đươc nhiêu điêu va thấy viêc nuôi day con không căng thăng như trươc luc chưa sinh con thư 2! Ma phai noi la: Cùng con khôn lơn, lam ban vơi con! chư ko phai chi NUÔI VA DAY!

 • “Gieo nuông chiều sẽ gặt vô tâm”!Chính vì vậy mặc dù e rất thương con,nhưng vẫn nghiêm khắc với chúng!
  Bởi các con rồi cung sẽ lớn và rời xa vòng tay ba mẹ,nên k thể bao bọc cho chúng đc!Thương con nghĩa là phải dạy con,dạy những kỹ năng cần thiết nhất để con tự chăm sóc trước hết tà tự chăm sóc cho bản thân mình!

 • Hitory Jp ko bao giờ tồn tại chuyện ko bik lam j chỉ bik học,học, học trong gia đình mình nhé. Ngoài học ra sống trong gd thì cũng fai có trách nhiệm đúng ko ck

  • Mình mà phục vụ con tận răng chỉ làm hại nó vì quăng nó ra đời nó chẳng thể tự lập nổi, mình đâu sống đời ở kiếp với nó Hitory Jp

 • em mê c lắm cứ gặp ca khó là giở sách c ra đọc

 • Bây giờ 2 nàng vẫn làm việc nhà rất tốt, nhiều tháng liền nhà mình ko có giúp việc, 2 nàng hầu như lo toàn bộ việc nấu cơm rửa chén lau nhà, giặt và phơi đồ… nhưng không có hớn hở như xưa. Giờ nó là trách nhiệm chứ ko phải là trò chơi nữa.
  Và dạo này thì đang mê làm bánh! Hic hic, thùng rác nhà mình được ăn mấy mẻ bánh rồi!

 • Ở với mẹ chồng, mẹ đẻ thì khó để dạy con làm việc nhà hơn, vì chưa làm xong các bà đã xông vào làm mất tiêu!
  Rồi, còn mắng là “mẹ gì mà mẹ hành hạ con!” nữa chứ!

  • Con e lớp 2 dạy ủi đồ (vài bộ đồng phục đi học của con thôi nhé), bn nhào vô giật bàn ủi nói sao nó bé thế bắt nó ủi điện giật nguy hiểm, rồi gom đồ ngồi ủi tỏ ra kiểu như mẹ đày ải con. Dạy con rửa chén thì ra học bài đi để đấy bà rửa cho… Đụng đến là căng thẳng

 • Thu Phuong Nguyen Huhuh, rất hiểu, nhà minhcó hết mấy món đó rồi!
  Mẹ cứ phải ăn lia lịa, và khen lia lịa, mặc dù mẹ đang diet!

 • Bài viết nào của chị cũng ấn tượng. Cảm ơn chị!

 • May là Thu Hà có 2 bé gái đấy nhé. Nếu là con trai o VN thì chac còn lâu lam con mới được các quyền ấy đấy nhé….

 • Lớn rồi mới hiểu câu nói ngày xưa của mẹ: mẹ chiều chúng m sau này lấy chồng chỉ khổ mày thôi

 • Lưu Thanh Huyền Hay này cưng, sưu tầm để dạy con gái t nhá

 • đọc đi đọc lại vẫn tâm đắc, e đã làm dc , cám ơn c.

 • Mấy ngày nay thấy nhớ facebook của Thu Ha, lâu quá khg thấy bài, khg biết bạn có lọc friend khg?
  Bạn Thu Hà khoẻ khg vậy?
  Cho con làm việc là một vấn đề đau đầu, mình có gặp vài gia đình Việt Nam ở Mỹ, khg hiểu sao chuyện nhà mẹ làm hết, có mẹ đi làm v…

  • Em vẫn viết đều đều mà chị ơi!
   Chị click vô FB em coi, post đều đều ạ!
   Do thuật toán mới của FB đó chịm ít commet nó ít hiện lên ạ!

 • Con em năm nay vào lớp 1 để cho tự đi bộ về nhà bác khoảng 20m đã bị ông bà nội nó chửi cho te tua rồi chị ạ

  • Quan trọng là 20m đó có an toàn không? Phải cực kỳ chú ý an toàn nha em. Chị để Xu Sim tự đi học quãng đường 2km là vì ở trong khu dân cư nên khá an toàn.

 • Em giờ đang nghiên cứu vụ làm nước rửa bát bằng quả bồ hòn. Cậu con trai sắp 7 tuổi của em đang bắt đầu rửa bát. Bạn ấy đã quét, lau dọn nhà cửa thành thạo, nấu cơm, rửa rau, đổ rác tốt rồi. Em mua bếp từ vì để con an toàn hơn khi học nấu nướng!
  Yêu 3 mẹ con chị lắm!

 • Yêu quan điểm của chi lam ,nên rảnh đã là e lại lôi cuốn ” con làm đi Mẹ không biết” ra đọc mãi , quyết chiến thuật mackeno của Chi. Thanks chi thêm bài viết hay quo..

 • Mỗi lần đọc bài chị viết em đều thấy rất thấm, cám ơn chị rất nhiều. Bạn em có 1 bé học lớp 2, bà ngoại quá nuông chiều và “bảo vệ” một cách thái quá. Cháu rất ít khi được ra ngoài chơi với các bạn, không được đạp xe, không được lạnh, không được ngã… vậy nên bây giờ bé đi học mà không chơi với bạn, lúc nào cũng chơi một mình, hơi tí là ốm. Giờ có cách nào sửa sai không chị?

 • Mấy thứ kia chịu được, còn vụ đứt tay vẫn p cân não chị ơi 🙂

  • Tụi trẻ con đứt tay nhanh lành lắm, 2 ngày là đã lành rồi.
   Và đứt tay trong lúc làm việc thì nhẹ thôi, vì lực còn yếu mà, nên vết đứt ko sâu.

 • Chuẩn c ạ. Bạn của con e học lớp 2, ngồi trong lớp kêu khát nước mà nhất quyết k đứng lên đi uống nước mà muốn cô giáo mang cốc nước đặt trên bàn cơ. Còn bản thân e cho con tự lập thì bị rất nhiều người chê là mẹ gì mà lười quá, làm mẹ mà k quan tâm, chăm sóc các con…. bla bla…

 • Thật tuyệt Binh Nguyen tui cố gắng để con t biết tự chăm sóc bản thân

 • Đọc bài này thấy hay và thấy có cảnh tượng quen quen

 • Hihi. Quen quen thì nhiều. Chỉ sợ lúc thực hành lại quên béng lý thuyết ☺

 • Binh Nguyen cháu t tui cũng ít chiều lắm

 • Khong biet ban o dau .chu o nong thon cac tre em vua di hoc ma con phai lam rat nhieu viec .nhung roi tot nghiep van duoc gioi va kha cung rat nhieu do thoi.hay de cho cac chau thoai mai voi cs di cac ban a

  • Không biết bạn ở đâu, chứ nông thôn quê mình lúc này thì các bé cũng phải đi học từ sáng tới chiều, tối nhiều bé cũng phải đi học thêm rồi ạ.

 • Chị ơi em xin phép cho em share bài viết nhé.

 • Mình ở Mỹ có hai cháu trai năm nay một câu 21 và một cau 14 mình dạy con từ bé làm tất cả việc nhà tùy theo lứa tuổi 10 tuổi là tự giặt quần áo treo quần áo và xếp quần áo 10 tuổi là đã rửa chén rửa bát nồi niêu xoong chảo. Rất bé đã đi chợ với mẹ mua…

  • dạ em cũng nghĩ nếu đàn ông biết làm việc nhà là họ cũng dễ có được cuộc hôn nhân hạnh phúc, chắc chắn sẽ sướng vào thân mình, đi đâu mà thiệt đâu!

 • Huy Cuong Le sau này Bean đi mẫu giáo là cũng phải đi nhặt rau rửa bát đó nha

 • Ở gần nha e có thằng bé hồi học lớp 1 vẫn chưa biết bóc cái kẹo mà vặn túm ở hai đầu, giờ học lớp 5 r vệ sinh cá nhân mẹ vẫn làm cho tất, e có góp ý thì bị nói lại là sẽ vệ sinh cá nhân hộ nó đến khi nào nó biết xấu hổ thì thôi

 • Ở nhà mình, Xu Sim phải làm việc nhà nhiều, ví dụ trách nhiệm dọn cơm ra, xới cơm cho mẹ, ăn xong dọn bàn, lau bàn, cất đồ ăn dư vào tủ lạnh, rửa chén…
  Biết trách nhiệm của mình là thế, nên hôm nào mẹ Hà vui vui nhón tay làm phúc lau giùm cho cái bàn thôi là 2 nàng đã mừng lắm, cám ơn rốt rít 😛

  • Đúng rồi bạn,tuỳ tính cách mỗi bé nữa!!!Nếu con lớn của bạn ko tự giác làm thì bạn có thể nhờ bé làm: “Hôm nay mẹ…nen mẹ mệt quá,con ăn xong rồi dọn dẹp giùm mẹ.Mẹ di nằm nghỉ 01 lát nhe!!!”.vài lần sẽ tạo thành thói quen lun ạ!!!

 • 18 tuổi k biết khui đồ hộp để ăn, bịch phở tái mua về k biết hâm lại cho chín, cứ thế đổ luôn túi thịt sống vào nước lèo nguội ngắt mà ăn. Việc nhà k biết làm. Trưởng thành ra đời k biết bon chen, k chịu nổi áp lực. Hậu quả của việc cha mẹ bảo bọc quá đáng.

 • Em chào chị, chị cho em hỏi 1 trường hợp. Bé trai nhà em năm nay bắt đầu vào lớp 1, bé đi học được khoảng 1,5 tháng rồi. Trường của bé là 1 trường tư, học phí không đắt đỏ như trường quốc tế, tuy nhiên cũng phải gấp 2,3 lần học phí trường công (học phí…

 • Thích quá, xem comment nhiều mẹ đồng cảm và nhiều bé cũng chăm chỉ làm việc nhà, thấy thích quá!
  Ngày sau đi làm, thì thái độ với công việc, tính kiên trì, tinh thần nỗ lực, chăm chỉ mới là quyết định thành công các mẹ ạ,
  Tiếng Anh hay toán ko quan trọng bằng đâu!

  • 2 bé nhà em làm từ rất bé vì k ở với ông bà nên em cứ bắt làm , xin mẹ cho con tự đánh trứng rán em vẫn OK dù làm k ra gì . Lau nhà rửa bát cắm cơm là chuyện phải làm của 2 bé nhà em dù em vẫn bị sự phản đối của bà nội nhưng em kệ vẫn bắt con phải chia sẻ với mẹ giờ thì vào nếp rồi

 • Bài viết rất hay và ý nghĩa tất cả những người đã làm cha mẹ cần phải đọc kỹ bài viết này nhé

 • Ở nhà em con trai vẫn phải làm mà còn làm nhiều nữa cơ. Khi chưa có em gái thì làm việc nhà, giờ có thêm em thì thêm việc chăm em. Trông em, pha sữa, rửa bình, rửa đít thay tã quần áo cu cậu làm tất. Đừng ai bảo con trai không khéo nhá

 • Cám ơn bài viết của c ạ. Con trai e cũng chỉ mới hơn 2t thôi nhưng e đã sai cháu làm 1 số việc nhẹ nhàng phù hợp với cháu. E muốn dạy con e biết làm mọi việc để sau này giúp vợ nó c ạ. Hihi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *