TẬN DỤNG

1  
TẬN DỤNG
Có một anh là đầu bếp chuyên nghiệp đã chia sẻ cách lên thực đơn hằng ngày: dựa vào những thứ còn dư trong tủ hoặc lên danh sách cả tháng mấy chục món rồi cứ thế xoay vòng. Anh còn nói rằng chỉ có “dân xịn” mới lên thực đơn mới từ những thứ còn sót lại chút chút, mình rất hãnh diện tự cho là “dân xịn” trong bếp.
Mỗi ngày, dù đi công tác hay ở nhà, dù ở nước ngoài, mình cũng biết trong tủ lạnh có gì. Hôm qua nhà mình còn chút đậu hũ, hôm trước ăn còn mấy con ghẹ, mình đem ra nấu bún riêu. Rồi chiên đậu nấu xong vẫn dư ít đậu chiên, hôm nay mình xào với cà và ba rọi, nêm tía tô. Sáng mai sẽ ăn bún bò do dư mấy cục xương bò, nấu phở thì không đủ, nấu hủ tíu cũng thiếu nên nấu bún bò là tiện nhất do pha với xương heo.
Có những người đi chợ mua tràng giang đại hải về chất đầy tủ, thành ra trong nhà toàn phải ăn đồ lưu cữu. Mình rất ít đi chợ, thường mua online và ăn cho hết sạch, lau dọn tủ tinh tươm bằng nước chanh rồi mới mua đợt mới. Tuy nhiên, nhà mình nếu đột xuất có chục khách đến vẫn cơm canh ngon lành, nửa đêm gà gáy làm việc khuya luôn có đồ chống đói. Đã nói đàn bà khéo thì nấu tô mì gói cũng ngon! Hạnh phúc gia đình đôi khi cũng là sự tận dụng và chắt lọc, chứ có phải lúc nào cũng ngập tràn trong phung phí đâu!
Trong tuần nấu ngày một bữa, cuối tuần nấu ngày ba bữa, hạnh phúc an vui sung sướng vô cùng! Sáng mai bún bò, trưa cá đuối nấu chua bắp chuối, tối mắm kho. Chủ nhật bếp nghỉ vì chạy show. (Show gì ngày mai mình sẽ báo chi tiết).
Cuối tuần vui nghen cả nhà facebook! TGIF!
Hình bún riêu tận dụng, có gì nấu nấy!