TEDBOOKS

TEDBOOKS – NẾU BẠN YÊU TEDTALK, NHẤT ĐỊNH KHÔNG THỂ BỎ QUA. NẾU CHƯA? ĐÂY LÀ THỜI ĐIỂM
Nếu TedTalk là nơi mình thấy những ý tưởng “đáng để lan toả” từ các bài nói chuyện 10- 20 phút của các chuyên gia trên khắp thế giới thì TedBooks là bộ sách chọn lọc từ hàng ngàn chủ đề của TED. Mỗi quyển sách ngắn gọn và súc tích, nhưng khai mở thật nhiều suy nghĩ.
Sách có bán tại Tiki: https://tiki.vn/combo-tedbooks-tron-bo-10-quyen-p656940.html
Và có bản ebook tại Alezaa, có thể đọc bằng hình thức thuê bao với giá 1k/ngày.
#Tedbooks #Tedtalk #Alezaa

Mình đã kịp đọc 3 trong số những quyển sách được xuất bản tại Việt Nam là “Người lạ làm thay đổi cuộc sống của chúng ta”, “Vì sao chúng ta làm việc” và “Nghệ thuật của sự tĩnh lặng”.
“Vì sao chúng ta làm việc” là quyển sách có sức ảnh hưởng đến tư duy rất lớn, mình nghĩ bất kỳ ai cũng nên đọc nó. Với “Nghệ thuật của sự tĩnh lặng”, mình có được một sự ngạc nhiên lớn. Nó nói về thiền định và việc thưởng thức sự tĩnh lặng nội tâm.
Nam ca sĩ mà mình yêu mến, Leonard Cohen, người vừa mất năm rồi ở tuổi 82, là một người tu thiền nhiều năm trước khi ông quay lại sáng tác. Ông mặc áo nhà tu, ngồi thiền hàng chục năm cùng sư phụ của mình là một thiền sư người Nhật trên đỉnh núi Trọc. Album cuối cùng, ra mắt chỉ trước khi ông mất một thời gian ngắn, có hát rằng “Ôi Ngài, con đã sẵn sàng”. Và rồi, ông ra đi.
Quyển sách mình đọc, bắt đầu bằng chuyện tác giả lái xe đến núi trọc để gặp một nhà tu. Leonard Cohen. Và mình thấy thật quen thuộc. Như thể mình đã từng ở đó.
Leonard Cohen rồi cũng xuống núi, ông viết:
RŨ ÁO CÀ SA
Tôi xuống núi
Sau nhiều năm tu học
Chăm chỉ thiền hành
Tôi treo mảnh cà sa lên mắc áo
Trong căn lều cũ nát
Nơi tôi ngồi rất lâu
Và ngủ quá ít
Cuối cùng tôi tự biết mình
Chẳng có năng khiếu gì
Đặc biệt về chuyện tâm linh.
“Cám ơn, xin mời ngài”
Tôi nghe trái tim nức nở u hoài
Khi hòa vào dòng xe cộ
Chạy đuổi nhau trên xa lộ Santa Monica
Về hướng L.A.
Một số người đó đây
Có các thiền sư bậc thầy
Bắt đầu hỏi tôi nhiều câu giận dữ
Về Thực Hữu cuối cùng
Tôi đoán chừng
Họ không vui mấy khi nhìn thấy
Một thằng cha suốt ngày phì phèo thuốc lá.
(Dịch thơ: Nguyễn Đức Tùng).
Hôm nay mình biết thầy Thích Nhất Hạnh đã về Việt Nam. Và hôm nay mình biết, một cô bé còn rất trẻ trong friend list của mình đã qua đời. Mình mới trò chuyện với em hai lần, một lần em hỏi về chuyện content và một lần em nhờ mình ủng hộ trà sữa em bán.