Vương cung thánh đường chánh toà Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội Saigon (nhà thờ Đức Bà) đã được toà thánh Vatican tấn phong Basilica

1  
Vương cung thánh đường chánh toà Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội Saigon (nhà thờ Đức Bà) đã được toà thánh Vatican tấn phong Basilica, là một trong những công trình có giá trị bậc nhất Saigon, và ngay cả trên toàn Việt Nam. Giá trị lịch sử, giá trị tôn giáo lẫn giá trị kiến trúc.
Từng viên gạch này được người Pháp chở từ xứ họ sang đây. Sau hơn một thế kỷ, chúng vẫn trơ gan cùng tuế nguyệt, vẫn rói tươi, vẫn vẹn nguyên, không bám dù chỉ một sợi rêu hay mốc.
Vậy mà khắp nơi, trên mấy bức tường là chi chít những thứ này đây. Thấy mà xót lòng khủng khiếp. Hỡi những bạn trẻ, chúng tôi không cần các bạn phải cống hiến hay giữ gìn, không cần các bạn phải thay avatar “Tôi chọn cá”, không cần các bạn phải xuống đường kêu gào bảo vệ môi trường, không cần các bạn phải khóc tượng khóc cây khóc bậc thềm. Chỉ cần các bạn đừng mất dạy, đừng ngu dốt bằng cách phá hoại những di sản theo cách này, là tốt lắm rồi.
Học hành cho lắm, ăn mặc cho đẹp mà văn-hoá-nền như cứt, phải biết nhục chứ.

Comments 7

 • Hiện giờ Đức Cha Tổng Giám Mục Sài Gòn đang kêu gọi giáo dân đóng góp để trùng tu lại Nhà Thờ Đức Bà đó anh, vì kinh phí lên đến trăm tỉ, mà các Cha chỉ mới quyên góp được ba mươi mấy tỉ hà! Nhìn hình ảnh này em cũng buồn lòng ghê nơi! Anh mà có ở đó thì khoan làm gì đã, nhớ hú em ra với!

  • Anh rất vui về việc này. Đó là việc trùng tu thánh đường, các Đức Cha tự làm chứ không để chánh quyền làm như với các di sản khác. Các cha phải qua tận bên Pháp tìm kiếm tàng thư lưu trữ về nhà thờ, tìm đến những xưởng gạch xưởng ngói đã từng làm để xuất sang Việt Nam hàng trăm năm trước… Anh thấy thật an tâm.
   Còn về mấy đứa trẻ vô văn hoá này, anh nghĩ bất cứ ai có tâm, thấy việc chúng làm, cũng nên dừng lại dạy dỗ giùm. Dạy dỗ nhẹ nhàng hay thẳng tay là tuỳ đứa đó trâu cỡ nào. Anh cho rằng đó là trách nhiệm với xã hội. Ở những đất nước văn minh, ngoài ý thức giữ gìn, còn có ý thức lên tiếng phản đối cái sai nữa.

  • Ha ha! Xao bạn anh cứ kêu anh xử mấy ca này không vại! Anh tui hiền quá mà!!! 😀

  • Chắc nó biết anh có máu chó điêngggg

  • Chít! Mấy bữa trước có nhỏ bạn phán em 1 câu như vầy “Em gái anh Chris Le có khác!” Giờ em hiểu vì sao nó nói em vậy gòy! 😀

  • Tại cô cũng hiềngggg quá mà.

  • Dạ, cảm ơn anh đã quá khen. Em gần mực thì đen, í quên! gần đèn thì xáng đó anh! 😀

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *